Cách trồng và chăm sóc cây kiwi

Kiwi là cây trồng thích nghi ở khí hậu ôn đới hay bán nhiệt đới. Vào mùa đông cây thường rụng hết lá vì thế nên cây kiwi sinh trưởng tốt ở vùng núi phía Bắc và ở Đà Lạt. Qủa kiwi có màu xanh vàng rất bắt mắt. Vỏ bên ngoài được bao phủ bởi một lớp lông nhám. Nhắc đến loại trái cây tốt cho sức khỏe và làn da thì người ta nghĩ ngay đến trái kiwi bởi hàm lượng dinh dưỡng trong chúng rất dồi dào. Hiện nay, giá kiwi trên thị trường rất cao nên việc trồng cây kiwi đem lại lợi ích kinh tế rất cao.

Cây kiwi có thân là thân cây leo giống như cây nho. Việc trồng kiwi trong vườn nhà vừa giúp có giàn che mát vừa có quả giàu dinh dưỡng để ăn hàng ngày.

Cách trồng cây kiwi

cay-kiwi-7

 

Thời vụ trồng: Cây kiwi có nguồn gốc từ vùng có khí hậu lạnh, chính vì thế khi trồng cây nên chọn lúc thời tiết mát mẻ như mùa xuân hay mùa đông. Tuy nhiên, bạn có thể trồng cây vào mùa hè nhưng tốn công chăm sóc, cây vẫn chậm phát triển thậm chí có thể chết do không đủ nước.

Giống cây trồng: Cây kiwi thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Để chọn được hạt giống tốt nên tìm tới cửa hàng cây giống có chất lượng uy tín lâu năm.

Khi đã có hạt giống thì đem ngâm hạt trong nước ấm khoảng 1 tuần, chú ý nên thay nước hàng ngày để đảm bảo nước luôn sạch sẽ. Sau đó, Khi hạt đã nứt nanh và có dấu hiệu nảy mầm thì rải hạt lên giá thể ẩm rồi đặt ở nơi có ánh nắng. Khoảng 4 ngày sau đó thì hạt đã nhú mầm thì bạn có thể đem gieo ở trên đất trồng. Nhưng tốt nhất bạn nên gieo chúng trong bầu đất cho tiện chăm sóc. Khi cây đã lớn ổn định thì đem cay đi trồng.

Đất trồng: Đất trồng thích hợp trồng cây nhất là loại đất phù sa, tơi xốp và thoát nước tốt, độ pH khoảng 5.5-6. Đấy chỉ là loại thích hợp nhất, thế nên cây kiwi vẫn có thể sống tốt ở các loại đất khác.

Hố trồng: Đào hố có kích thước 50x50x50cm. Sau khi có hố xong cần tiến hành bón phân bón lót cho cây luôn. Cũng giống như các loại cây ăn quả khác, phân bón lót cho cây kiwi gồm có đất, phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi. Đổ vào hố rồi cứ để như thế khoảng 20 ngày rồi mới đem cây giống ra trồng.

Giàn leo: Nên làm giàn leo bằng sắt thì giàn mới chắc, dùng được lâu năm. Làm giàn leo thấp một chút để khi chăm sóc hay khi thu hoạch tiện cho chúng ta.

Trồng cây kiwi: Đào hố nhỏ rồi đặt thẳng cây con xuống. Vun đất là tưới nước luôn cho cây. Chú ý nên đặt cành ngọn dựa vào trụ giàn để cây bám vào đó leo lên. Tưới nước cho cây giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây kiwi

cay-kiwi-9

Tưới nước: Cây có đủ nước thì mới sinh trưởng nhanh được. Phải chú ý đảm bảo cây luôn ở trong trạng thái ẩm vì cây ưa mát mẻ. Đặc biệt vào mùa khô, cây mất nước rất nhanh nên phải tưới đều nước cho cây. mỗi tuần nên tưới 2-3 lần.

Bón phân: Muốn cây khỏe mạnh và cho năng suất cao cần bón phân để bổ sung thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Mỗi năm bón khoảng 3-4 phân chuồng hoai mục hay phân NPK đều được.

Sâu bệnh hại: Để phòng tránh sâu bệnh hại nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun lên toàn bộ cây. Sau khi thu hoạch quả xong cần làm sạch vườn, cắt bỏ các cành sâu bệnh, cành vượt giúp vườn cây được thông thoáng đồng thời hạn chế sâu bệnh hại xuất hiện.

 

Leave a Reply